Những ngày qua màu sắc chủ đạo của năm 2022 trở thành chủ đề được bàn tán trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Vừa được Pantone công bố Very Peri, màu của năm 2022, đã trở thành một cơn sốt thật sự. 

Một màu sắc mới được ra đời chào đón 2022.

Very Peri, sự lên ngôi của sắc tím năm 2022

Màu sắc được Pantone dự đoán thống lĩnh năm 2022 sắp tới là “Very Peri”. Đây là một màu sắc hoàn toàn mới, được viện màu sắc Pantone cho ra đời nhằm chào đón năm 2022 đầy hy vọng. Very Peri, sự kết hợp tuyệt vời giữa màu xanh lam và tím đỏ, tạo nên sự say mê từ ánh nhìn đầu tiên. Tên mã đầy đủ của màu này là “PANTONE 17-3938 Very Peri”.

Ngoài tên gọi tiếng Anh “Very Peri” còn có tên Việt hóa là “Xanh dừa cạn” hay “ Tím dừa cạn”. Tuy nhiên hai cái tên này cũng không thể diễn tả hết được sắc độ của Very Peri trong ánh mắt của người xem. Viện màu Pantone, gọi đây là “màu hạnh phúc và ấm áp nhất trong tất cả các màu xanh lam”. Đây còn được cho là màu của tương lai và sự hy vọng. Mong rằng sắc xanh tím này sẽ mang tới nhiều điều tốt đẹp và thú vị cho nhân loại trong năm 2022. 

Ý nghĩa của sắc tím Very Peri.

Đại dịch COVID-19 đã tạo nên nhiều biến chuyển trong cuộc sống cả nhân loại. Không chỉ đơn giản về mặt vật chất, những giá trị tinh thần cũng phần nào trở nên “xa lạ”. Sự gò bó mà chủng Virus này mang lại khiến cả thế giới đau đầu. Ai Ai cũng mong rằng trong năm 2022 cuộc sống bình thường sẽ quay trở lại. Và màu xanh luôn được xem như đại diện của hy vọng. Very Peri dường như ra đời để báo hiệu cho một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Đặc biệt sắc xanh của màu đại diện năm 2022 còn đi kèm những ánh đỏ, tím. “…tạo nên cảm xúc lạc quan, vui vẻ, đầy nhiệt huyết. Mà sự tươi mới là điều tất cả chúng ta đang đi tìm trong cuộc sống ngày hôm nay”, bà Leatrice Eiseman, chuyên gia màu sắc người Mỹ, phát biểu khi nhắc về ý nghĩa của sắc tím Very Peri.

Lấy cảm hứng từ Metaverse, NFT và những tác động của đại dịch, Very Peri còn phản ánh sự đổi mới và những biến chuyển đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu trong 2 năm qua.

Very Peri – Màu chủ đạo của năm 2022 trong nhiều lĩnh vực.

Chỉ vừa ra mắt nhưng Very Peri đã “kéo theo” hàng loạt các thay đổi về thẩm mỹ cho năm sắp đến. Không chỉ hội họa, thời trang mà ngay cả các lĩnh vực như: nội thất, kiến trúc… cũng đang cập nhật xu hướng mới mang tên Very Peri. Hàng loạt các công ty đã kết hợp cùng Pantone tạo ra hàng loạt dự án trong năm 2022 như:

Pantone hợp tác cùng Microsoft.

Microsoft là một trong những đối tác hàng đầu của Pantone. Và xu hướng màu sắc 2022 cũng không thể đặt ngoài sự hợp tác này. Các ứng dụng và phần mềm như PowerPoint, Teams, Edge… đã bắt đầu xuất hiện màu xanh ánh tím đẹp mắt. Cả phần màn hình chờ trên Microsoft cũng đó có Very Peri bên cạnh các màu đã có, giúp bạn tha hồ lựa chọn.

Kết hợp cùng Tezos Blockchain.

Tezos là một trong những Blockchain lựa chọn Very Peri làm tông màu để thiết kế nên những sản phẩm đồ họa số hóa. Mã màu năm 2022 của Pantone sẽ được ra đời dưới định dạng NFT và được nghệ sỹ Polygon1993 sử dụng cho blockchain của mình.

Triển lãm tại bảo tàng Artechouse.

Ngoài ra theo các nguồn tin chính thống tại Mỹ, viện màu sắc Pantone sẽ hợp tác cùng bảo tàng Artechouse trong năm 2022. Đây sẽ là một bước ngoặc để đưa Very Peri đến gần với công chúng hơn. Triễn lãm kỹ thuật số về mã màu cho năm mới 2022 sẽ sớm ra đời. Mọi người đến bảo tàng Artechouse sẽ được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật với màu sắc độc đáo đến từ Pantone.

Đôi nét về Viện màu sắc Pantone.

Pantone Inc. là một tập đoàn có trụ sở đặt tại Carlstadt, New Jersey, Hoa Kỳ. Công ty này bắt đầu được chú ý khi lựa chọn và công bố màu sắc của từng năm kể từ năm 2000. Họ mong muốn mang lại sự liên kết giữa màu sắc và đời sống với những thông điệp ý nghĩa. Với hơn 20 năm và hàng loạt các màu sắc được lựa chọn trở thành xu hướng, Pantone ngày càng được đón nhận nhiệt liệt.

Pantone Color Institute, hay còn gọi là Viện màu sắc Pantone, đây chính là địa chỉ nghiên cứu và đưa ra những xu hướng màu sắc cho các năm, mang lại nhiều sức hút cho công ty trong lĩnh vực màu sắc trong suốt nhiều năm qua. Việc tiến hành nghiên cứu những biến chuyển về cả truyền thông tin tức lẫn các giá trị nghệ thuật, thời trang, nội thất… từ đó đưa ra quyết định về màu sắc của từng năm một cách khách quan nhất.

Tham khảo thêm: Nội thất thông minh, xu hướng được ưa chuộng toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon