Tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn) có nên xây nhà, sửa nhà hay không? Nếu xây sửa thì gia chủ cần kiêng kỵ điều gì? Hãy cùng Phú Long giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau.

Thực hư chuyện nên hay không xây, sửa nhà vào tháng 7 Âm lịch

Thực hư quan niệm tháng 7 Âm lịch kiêng xây nhà, sửa nhà

Theo dân gian, tháng 7 Âm Lịch hay còn còn gọi là tháng “cô hồn”, tháng không đem lại may mắn. Đặc biệt, dân gian cho rằng không nên xây nhà vào tháng cô hồn để tránh vận xui. 

Thực hư như thế nào? Cụ thể, việc không nên xây sửa sang nhà cửa vào tháng 7 được xem xét ở 3 khía cạnh sau:

1/ Góc nhìn Âm dương ngũ hành

Trong khoa Tử vi của người phương Đông, tháng 1 và tháng 7 Âm lịch ứng với trục Dần Thân – trục đối xứng của chòm sao Tử Vi – Thiên Phủ (2 chòm sao biểu tượng của vòng xoay âm, dương). Do đó, tháng 1 và tháng 7 là tháng nhạy cảm khi âm – dương giao hòa cần hạn chế làm việc lớn.

2/ Góc nhìn tâm linh

Theo quan niệm tâm linh, tháng 7 Âm lịch là thời điểm xá tội vong nhân. Dân gian cho rằng đây là thời điểm Diêm Vương mở cửa địa ngục để các vong hồn phiêu dạt ra bên ngoài có thể quấy phá các việc lớn. Xây nhà là việc lớn nên người ta kiêng kỵ là do vậy.

3/ Góc độ thời tiết

Tháng 7 Âm lịch ở nước ta tương ứng với mùa mưa, mưa nhiều nhất trong năm. Do đó việc động thổ, đào móng, đổ mái nhà gặp mưa sẽ khá vất vả. Đây là nguyên nhân thực tế mà việc xây sửa nhà vào tháng 7 nên hạn chế.

Vậy, nên hay không nên xây, sửa nhà vào tháng 7 Âm lịch?

Không nên xây, sửa nhà vào tháng 7 Âm lịch chỉ là quan niệm của dân gian theo yếu tố tâm linh. Theo quan niệm Phật giáo thì tháng 7 Âm lịch là tháng làm việc thiện hạnh và tu tập, báo hiếu phổ độ cho các hương linh gia tiên, không ảnh hưởng đến các việc khác, chỉ cần tâm lương thiện, ắt mọi chuyện sẽ suôn sẻ.

Theo góc độ phong thủy, việc xây sửa nhà không phụ thuộc vào tháng nào trong năm, quan trọng nhất là hợp mệnh vận, thời tiết tốt là có thể tiến hành. 

Theo Phú Long thì việc nên hay không nên xây, sửa nhà cửa sẽ phụ thuộc vào các yếu tố liên quan như kinh phí đầu tư, sự chuẩn bị về thời gian xây dựng, các thủ tục hồ sơ xin cấp giấy phép có thời hạn… Vậy nên, nếu đang lăn tăn có nên hay không xây nhà, sửa nhà vào tháng 7 Âm lịch thì bạn nên cân nhắc, ví dụ việc lựa chọn tháng sau xây, sửa nhà có thực sự giải quyết hết các vấn đề về thời gian, tiến độ công trình hay không? 

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà vào tháng 7 Âm lịch

Nếu bạn quyết định xây nhà vào tháng 7 Âm lịch để kịp tiến độ và các vấn đề liên quan mà vẫn lăn tăn yếu tố tâm linh thì cần lưu ý những điểm sau.

Kiêng khi làm cổng nhà

 • Kiêng xây cổng nhà và cửa chính nhìn thẳng nhau
 • Tránh làm cửa chính và cổng tạo nên một đường thẳng. Theo các chuyên gia phong thủy nếu cổng và cửa chính nhìn thẳng nhau thì sẽ có sát khí, gây bất lợi cho người ở.
 • Kỵ xây cửa trước và cửa sau đối diện.
 • Tránh xây đối diện cửa trước và cửa sau vì sinh khí trong ngôi nhà sẽ thoát ra theo luồng chảy từ cửa trước và cửa sau, vừa ảnh hưởng tới vận may, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bản thân gia đình bạn.
 • Kỵ xây nhà vệ sinh đối diện cửa lớn vào nhà. Bởi theo quy luật nếu nhà vệ sinh đối diện với cửa lớn thì sinh khí sẽ đi thẳng vào nơi được đánh giá là không tốt, khí uế và với âm khí nặng nề nhất.

Kiêng khi xây nhà bếp

 • Tránh đặt bếp ngược với hướng nhà.
 • Không nên đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà.
 • Kỵ đặt bếp ở nơi dễ thấy.
 • Nhà bếp mà đối diện với nhà vệ sinh là sai.
 • Tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ.
 • Kỵ đặt lửa gặp nước.

Kiêng khi xây nhà vệ sinh 

 • Kiêng đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà.
 • Kỵ đặt nhà vệ sinh nằm gần liền nhà bếp.
 • Kỵ đặt nhà vệ sinh nằm phía sau bàn thờ.
 • Phòng tắm nên có cửa sổ.

Tóm lại thì nên hay không nên xây sửa nhà vào tháng 7 Âm lịch tùy thuộc vào quan niệm và các yếu tố liên quan khác của mỗi cá nhân. Trên hết, Phú Long tin rằng, quan niệm tâm linh tùy thuộc vào mỗi người, tuy nhiên trước những việc lớn chúng ta nên tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng về các yếu tố thực tiễn để đảm bảo lợi ích tốt nhất. 

Mong rằng những thông tin trên đã phần nào giúp ích cho quý độc giả, đặc biệt là những ai đang có ý định xây, sửa nhà vào tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon