Không chỉ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, ngay cả phòng vệ sinh cũng cần được thiết kế đúng tiêu chuẩn để đảm bảo tiện nghi khi sử dụng. Để thiết kế nhà vệ sinh đạt chuẩn, những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết.

1/ Vị trí đặt

Trong phong thủy, phòng vệ sinh là nơi không sạch sẽ, có chứa uế khi nên không được đặt ở giữa nhà, thay vào đó nên đặt ở cuối, góc hoặc nép về một bên nhà. Trên những mặt bằng đất không vuông vức, các chỗ lồi hoặc lõm nên đặt tại các vị trí này để tạo nên sự cân bằng.

Với các ngôi nhà thiết kế nhiều tầng, nhà vệ sinh không thiết kế ngay phía trên nhà bếp hay phòng thờ. Tốt nhất là phòng vệ sinh tầng trên đặt trên phòng vệ sinh tầng dưới, tốt cho việc cấp thoát nước hoặc có thể tận dụng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh phụ.

Đối với phòng ngủ có thiết kế phòng vệ sinh riêng không nên thiết kế ngay đầu giường và cửa không hướng thẳng vào giường ngủ. Nên đặt ở gần tủ quần áo hoặc gần cửa ra vào.

Vị trí đặt

2/ Các thông số về kích thước

Diện tích:

 • Nhà vệ sinh diện tích nhỏ: khoảng  2.5m2 – 3m2, bố trí các thiết bị cơ bản như bồn cầu, labo, vòi tắm sen.
 • Nhà vệ sinh diện tích vừa: khoảng 4m2 – 6m2, bố trí thêm tủ đựng đồ, bồn tiểu nam.
 • Nhà vệ sinh diện tích lớn: khoảng 10m2, bố trí thêm bồn tắm, sấy tay, phòng xông hơi, tranh ảnh, chậu cây xanh,…

Trần phòng: tối thiểu 2,2m.

Cửa nhà vệ sinh: kích thước cao 1,9m – 2.1m – 2.3m tương thích chiều rộng là 0.68m – 0.82m – 1.02m.

Độ dốc sàn nhà vệ sinh: Lát nền tỉ lệ 1m có độ dốc khoảng 1,5-2cm.

3/ Thiết kế nhà vệ sinh

Phân chia các khu chức năng

Thường có 3 khu cơ bản gồm rửa, xí và tắm được bố trí trên nguyên tắc nơi nào dùng nhiều sẽ đặt ở gần cửa, đây cũng là thứ tự phổ biến nhất. Nếu nhà vệ sinh vuông thì 3 khu tại 3 góc với khoảng cách cạnh khoảng 2m.

Nhà vệ sinh không thấm nước

Chọn vật liệu có khả năng chống nước tốt như gạch gốm men sứ, gạch xi măng, xi măng cùng các phụ gia chống thấm natri aluminat, sắt clorua,… Theo đó, lớp áo sàn là xi măng cát toàn khối thì nên làm thành 2 lớp với lớp dưới dày 2cm. Đợi lớp này se lại bới làm lớp trên bằng vữa xi măng cá (tỷ lệ 1:2 hoặc 1:3).

Mặt sàn cần có độ nhám đề không bị trơn trượt. Ngoài ra sàn cũng cần đảm bảo độ dốc và lối thoát nước tốt để luôn khô ráo. Cụ thể:

 • Mặt sàn thường: Làm thấp hơn mặt nền từ 5-10cm.
 • Mặt sàn láng vữa xi măng hoặc lát gạch: Phẳng và đánh dốc 3%- 5% 

Tường khu vệ sinh cũng đòi hỏi phải được trát và ốp vật liệu chống thấm tốt. Chống thấm tường nhà vệ sinh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị thấm nước do hệ thống ống nước rò rỉ, hoặc kết cấu bê tông bị ảnh hưởng. Thông thường tường nhà vệ sinh sẽ phải ốp gạch men kính cao tối thiểu là 1.8m.

Thiết kế nhà vệ sinh

Bố trí hợp lý các thiết bị

 • Từ vòi rửa labo đến bồn cầu, từ bồn cầu đến vòi bồn tắm là 76cm
 • Từ tâm bồn cầu đến cạnh bồn tắm: 38cm
 • Từ tường đến tâm labo: 38cm
 • Ổ điện đến tâm labo: 91.5cm
 • Từ đèn trần đến bồn cầu: 250cm
 • Từ đèn đến vòi: 91.5cm
 • Bồn rửa có cạnh bo tròn
 • Dùng gương lớn và bệ.

4/ Ánh sáng và sự thông thoáng

Nên trổ cửa sổ để tận dụng ánh sáng và tạo độ thông thoáng nhưng nếu không, nên bố trí quạt thông gió để hút mùi. Nên dùng đèn chiếu sáng vừa đủ để không bị chói, bí bách. 1-2 đèn sát trần với cường độ vừa đủ là phù hợp nhất.

5/ Hệ thống kỹ thuật tốt

Gồm hệ thống điện, đường ống nước và chất thải cần được lắp đặt chính xác và cố định trong tường, sàn nhà, chất liệu tốt. Đường điện thiết kế ngầm, tránh đi qua khu vực ẩm, bình nóng lạnh phải có aptomat riêng và dây điện nối đất. Độ dốc sàn đảm bảo để không bị chảy chậm, tắc cống gây mùi hôi và ảnh hưởng chất lượng mặt sàn.

Thiết kế nhà vệ sinh cũng quan trọng như bất cứ công trình nào khác khi xây nhà. Những nguyên tắc trên đây sẽ giúp bạn có được những tiện nghi tốt nhất cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon