Khi hàng loạt các dự án cao tầng, “đại cao tầng” đang thi nhau phá kỷ lục thế giới, thì nhiều công trình lại đi theo một hướng hoàn toàn khác. “Kiến trúc xanh” một định nghĩa mới đang được quan tâm, nhầm giảm đi hiệu ứng nhà kính và mang không gian xanh bao phủ bề mặt trái đất. Trong đó phải nhắc đến Oasia Hotel Downtown, “tòa tháp nhiệt đới” nằm giữa những các công trình bê tông chọc trời ở thủ đô Singapore.

“Kiến trúc xanh” hướng đi đột phá mà Oasia Hotel Downtown lựa chọn.

Oasia Hotel Downtown, kiến trúc xanh giữa lòng đô thị Singapore.
Oasia Hotel Downtown, kiến trúc xanh giữa lòng đô thị Singapore.

Sử dụng cây xanh trong kiến trúc và nội thất đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên hầu như chưa có công trình cao tầng nào được bao phủ hoàn toàn bởi cây xanh như Oasia. Sau hơn 5 năm hoàn thành và đưa vào khai thác, vẻ ngoài của tòa nhà này thực sự không khác gì một “khu dự trữ sinh quyển mini”. Trái ngược hoàn toàn với những tòa nhà bê tông xung quanh, khách sạn Oasia nổi bật với màu xanh đặc trưng giữa trung tâm Singapore.

Được biết ban đầu việc thuyết phục chủ đầu tư lựa chọn phương án thiết kế “tòa tháp nhiệt đới” khá khó khăn. Nhưng nhờ vào những ưu điểm mà kiến trúc xanh mang lại đã nhận được cái “gật đầu triệu đô”. Khách sạn Oasia Downtown ở Singapore do Woha Architects thiết kế 30 tầng và cao 190m. Một công trình tôn trọng sự bền vững của hệ sinh thái và kiến trúc đô thị.

Lợi ích “tòa tháp nhiệt đới” mang lại.

kiến trúc xanh oasia Hotel
Thảm thực vật và động vật tại đây hỗ trợ giảm nhiệt độ và thông gió hiệu quả.

Các mặt của Oasia Hotel Downtown đều được bao bọc bởi hệ thống cây xanh tự nhiên. Hệ thống lưới nhôm màu đỏ của tháp được thiết kế như một “bờ rào” để các loại dây leo sinh trưởng, chính các loại cây này đã tạo ra hoa, quả làm thức ăn cho các loài chim và côn trùng. Ước tính có đến hơn 20 loài thực vật và dây leo, khoảng 18 loài động vật đã bị thu hút đến tòa nhà. Con số này tương đương với hệ sinh thái của một số công viên xung quanh khu vực trung tâm Singapore.

Thảm thực vật và động vật tại đây không chỉ giúp tòa nhà trở nên nổi bật mà còn hỗ trợ giảm nhiệt độ của không gian cả trong và ngoài, nhờ vào sự điều tiết tự nhiên của thực vật. 

Osia Hotel có 300 phòng trong khách sạn và 100 văn phòng, tất cả đều không cần thông gió cơ học vì các khu vườn trên cao có mặt thoáng. Mỗi tầng đều có các ban công trồng cây được ví như những “vườn treo mini”, chúng là không gian công cộng phù hợp để hóng mát và trò chuyện cùng bạn bè.

Theo một thống kê gần đây, mảng xanh do “kiến trúc xanh” Oasia Hotel Downtown tạo ra đã giúp bù đắp việc thiếu cây xanh cho cả 10 tòa nhà xung quanh. 

Sự nổi bật đến từ “kiến trúc xanh” bền vững.

Oasia Hotel Singapore
Kiến trúc xanh này còn nhận về hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ.

Oasia Hotel Downtown nổi bật giữa khu đô thị sầm uất với hàng trăm tòa nhà chọc trời. Tuy vậy công trình này không chỉ thu hút về mặt thị giác mà còn tạo nên một không gian tuyệt vời bên trong. Đơn vị thiết kế luôn đặc tiêu chí bền vững lên hàng đầu khi tạo nên tuyệt phẩm kiến trúc xanh này. Tuy phải tốn một khoản kha khá cho việc đầu tư vào hệ thực vật, nhưng theo thời gian chúng sẽ phát triển tự nhiên. Với nguồn cung cấp nước tưới chủ yếu từ mưa và sương. 

Bằng những điều tuyệt vời mà Oasia Hotel mang lại cho không gian đô thị, năm 2018 công trình này vinh dự nhận được giải thưởng “Best Tall Building in the World” từ tổ chức Council on Tall Buildings and Urban Habitat. Ngoài ra kiến trúc xanh này còn nhận về hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ khác, đặc biệt năm 2021 hình ảnh “tòa tháp nhiệt đới” đã được in trên một con tem được Bưu chính Singapore phát hành. Đây được xem như một hành động khuyến khích xây dựng các công trình kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững của Singapore.

Một số hình ảnh “mát mắt” của khách sạn Oasia Hotel Downtown.

Oasia Hotel Downtown, kiến trúc xanh giữa lòng đô thị.
Oasia Hotel Downtown nổi bật giữa những tòa nhà chọc trời ở trung tâm Singapore
Oasia Hotel Downtown, kiến trúc xanh giữa lòng đô thị.
Các mặt của tòa nhà được bao phủ bởi cây xanh.
Oasia Hotel Downtown
Tầng thượng được thiết kế thoáng mát, đón nhiều ánh sáng.
Oasia Hotel Downtown
Cây xanh sinh trưởng tươi tốt.
Oasia Hotel Downtown, kiến trúc xanh giữa lòng đô thị.
Không gian bên trong tòa nhà cũng có rất nhiều cây và dây leo.
Oasia Hotel Downtown
Kiến trúc xanh này thu hút hơn 18 loài động vật khác nhau đến trú ngụ.
Oasia Hotel Downtown, kiến trúc xanh giữa lòng đô thị.
Những hành lang chạy dài với màu xanh chủ đạo của cây.
Oasia Hotel Downtown, kiến trúc xanh giữa lòng đô thị.
Một công trình kiến trúc xanh đúng nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon