Lên kế hoạch chuẩn bị cho các loại chi phí phát sinh khi xây nhà bạn không ngờ đến

 

Hầu hết mọi người đều có sẵn những kế hoạch chuẩn bị và nguồn kinh phí dự trù khi bắt đầu có quyết định xây nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với hàng loạt các loại chi phí phát sinh khiến bạn trở tay không kịp để đảm bảo tiến độ hoàn thiện của ngôi nhà. Chúng là những loại chi phí nào?

 

  • Chi phí thay đổi bản vẽ thiết kế

 

Bản vẽ thiết kế ngôi nhà là yếu tố đầu tiên quyết định đến hình dáng cũng như các chi phi cần có để hoàn thiện ngôi nhà theo đúng ý. Do đó, trong trường hợp bản vẽ thay đổi, lẽ dĩ nhiên, tất cả các hạng mục của ngôi nhà đều có thể sẽ phát sinh chi phí theo như bảng vẽ mới. 

 

Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã hài lòng với tất cả các hạng mục được sắp xếp như trong bản vẽ trước khi chuyển nó cho đơn vị thi công làm bảng báo giá dự toán. Như vậy không chỉ giúp bạn đo lường được khoảng chi phí dự trù ban đầu, đồng thời tiết kiệm thời gian làm nhà nhanh nhất có thể.

 

  • Chi phí thay đổi chủng loại vật tư trong nhà

 

Mặc dù đã lên sẵn các bảng chi phí dự toán, song với thói quen đi tham khảo nhiều nơi để lựa chọn các đơn vị cung ứng vật tư tốt nhất và giá thành phải chăng, khó để có thể nói rằng các khoản chi phí về vật liệu của bạn đã cố định. 

Bên cạnh đó, chủ thầu xây dựng cũng có thể tư vấn cho bạn lựa chọn các loại vật liệu tốt hơn dựa theo chuyên môn của họ để làm sao phù hợp và mang tính ứng dụng cao đối với từng không gian riêng biệt. Do đó, sự thay đổi về chi phí do các thay đổi về vật tư là điều gần như không thể tránh khỏi, nhất là trong trường hợp lần đầu tiên bạn xây nhà.

 

  • Chi phí phát sinh do sự cố thi công

 

Có rất nhiều yếu tố khiến bạn sẽ phải phát sinh thêm chi phí, ví dụ như việc xây nhà vào mùa mưa có thể khiến cát và xi măng trôi tuột nhanh, khó bám dính trên tường, dẫn đến việc phải mua thêm vật tư để khắc phục. Bên cạnh đó, quá trình thi công cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các hộ gia đình hai bên, gây sụt lún, nứt tường hay thấm nước, thủng mái tôn…là những điều thường xuyên xảy ra ở các công trình xây dựng. 

 

Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các chuyên gia xây dựng, việc xây dựng nhà ở, đặc biệt là nhà phố và chung cư cao tầng, cần tiến hành khảo sát địa chất công trình để tính toán nền móng và phwuong án triển khai xây dựng phù hợp. Bên cạnh đó, cũng không quên báo trước với các hộ dân xung quanh về những phiền toái có thể xảy ra trong quá trình thi công và đưa ra phương án khắc phục tối ưu nhất trong trường hợp có sự cố phát sinh.

 

  • Chi phí thanh tra, tháo dỡ, xây dựng trái phép

 

Trong nhiều trường hợp, phần xây dựng bị vướng vào những phần diện tích không được phép xây dựng, hoặc các hạng mục thi công khác so với phần bản vẽ thi công đã trình báo trước đó. Khi bị thanh tra kiểm tra, bạn có thể sẽ bị buộc tháo dỡ, hoặc xây dựng lại theo đúng với thỏa thuận ban đầu nhăm đảo bảo đúng các nguyên tắc về xây dựng đô thị.

  • Chi phí phát sinh do các hạng mục phụ

 

Sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện khoảng 80%, chủ nhà thường có ý định bổ sung thêm một vài chậu cây, một bể cá, hay xây dựng thêm cầu thang phụ, cổng phụ…

 

Tuy đây chỉ là những hạng mục phụ nhằm hoàn thiện ngôi nhà với mức độ thẩm mỹ cao hơn, nhưng trên thực tế chúng cũng sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền cho những ý tưởng phát sinh đột xuất như vậy bởi những lần thử nghiệm và chỉnh sửa cho đến khi chỉnh chu nhất.

 

Do đó, nếu cảm thấy không thực sự cần thiết, bạn tốt nhất không nên đưa thêm các ý tưởng mới cho các hạng mục phụ của ngôi nhà, đặc biệt là nếu những hạng mục này đòi hỏi phải mua thêm vật tư hoặc không tận dụng được nguồn vật tư còn dư sau khi đã hoàn tất các hạng mục chính.

 

Thật khó để có thể sắp đặt mọi thứ hoàn hảo và chuẩn xác nhất khi xây nhà phải không nào? Chính vì vậy, để không bị vượt quá nguồn ngân sách cho phép, bạn nên có sẵn kế hoạch xây dựng chi tiết và thống nhất với các thành viên trong gia đình về các hạng mục sẽ triển khai, từ đó đưa ra bản ngân sách dự trù phù hợp nhất và những nguồn kinh phí có thể bù đắp được trong tình huống phát sinh thêm chi phí. Có như vậy, ngôi nhà mới được hoàn thiện và mang lại cảm giác tốt nhất cho gia chủ, không tạo thêm áp lực về kinh phí sau khi xây xong.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon