Capital Gate còn được biết đến với tên gọi khác là “Tháp nghiên Abu Dhabi”. Bởi đây là tòa nhà cao 35 tầng với độ nghiêng độc đáo, tọa lạc trên con đường huyết mạch ra vào thủ đô Abu Dhabi (UAE)

Tại sao Capital Gate được mệnh danh là “siêu kết cấu”?

“Quy luật tự nhiên muốn nó sụp đổ, ngay cả mọi thứ bên trong kết cấu này đều có thể khiến nó sụp đổ, nhưng Capital Gate đã được thiết kế để vượt qua những định luật đó và đứng vững”

Chính độ nghiêng “cực lớn” của mình mà Capital Gate đã từng được xem là một ý tưởng điên rồ. Công trình “kiến trúc chéo bất đối xứng” cao hơn 160m này không chỉ đơn thuần là nghiêng mà còn có hình thức vô cùng mềm mại. Và đây cũng là cao ốc đầu tiên của nhân loại sử dụng công nghệ “lõi cong sẵn” (pre-cambered core), từ đây đã tạo nên “cách mạng kiến trúc thế giới”.

Lực hấp dẫn được tạo ra bởi độ nghiêng 18 độ vô cùng lớn, các kết cấu truyền thống không thể chịu được. Vì thế công nghệ “lõi cong sẵn” đã được ra đời và ứng dụng trên Capital Gate. 35 tần của công trình  được tạo thành từ 15.000 mét khối bê tông được gia cố bằng 10.000 tấn thép. Những thanh thép dày hơn 2m đan lại với nhau tạo thành một hệ thống kỹ thuật được gọi là “lưới kim cương” (diagrid).

Kiến trúc độc đáo “có một không hai”

Các kiến trúc sư đã thiết kế nên một kiến trúc bất đối xứng với diện tích sử dụng hơn 16.000 mét vuông. Được tích hợp với nhiều công năng như văn phòng, nhà hàng và cả khách sạn 5 sao. Tất cả đều được bao bọc bên trong 728 tấm kính được làm riêng lẻ được thiết kế tùy chỉnh để phù hợp với hình dạng khác thường của tòa nhà. Điều này tạo nên vẻ ngoài bóng bẩy, thanh thoát và khác biệt.

Đứng ở bất cứ đâu tại thành phố Abu Dhabi bạn đều có thể thấp thoáng thấy hình dáng của Capital Gate. Dự án tuyệt vời này được lấy cảm hứng từ thiên nhiên xung quanh, đó là biển, là cát và cả những cơn gió của vùng sa mạc rộng lớn. Ước tính kiến trúc đặc biệt này tiêu tốn hơn 2,2 tỷ USD kinh phí. Tòa nhà có 15 tầng làm văn phòng, bốn nhà hàng và quán bar, và một khách sạn có tên Andaz Capital Gate . 

Ngoài gần 200 phòng, khách sạn này còn có Phòng Tổng thống sang trọng trên tầng 33, đây là tần ở hữu độ nghiêng nhiều nhất, tạo nên trải nghiệm có 1 không 2. Ngoài ra, Julia Gimadyeva, nhân viên của Andaz cho biết: “Do hình dạng của tòa nhà nên mỗi phòng trong khách sạn đều khác nhau”

Công trình có độ nghiêng gấp 5 lần Tháp Pisa

Tòa tháp đáng kinh ngạc Capital Gate tại UAE được xem như là “công trình kiến trúc nhân tạo có độ nghiêng xa nhất của thế giới” đã từng được xây dựng. Danh hiệu này đã được xác nhận bởi sách kỷ lục Guinness thế giới vào tháng 6 năm 2010. Tòa tháp nghiêng 18 độ về hướng tây, gấp bốn lần Tháp nghiêng nổi tiếng  Pisa, Ý.

Để đảm bảo Capital Gate được giữ thẳng đứng, các KTS và Kỹ sư đã thiết kế 490 cọc được khoan sâu hơn 30 mét. Lõi trung tâm của tòa nhà là một mấu neo thẳng đứng, hình dáng nhỏ dần về phía chóp. Giữa khoảng cách 6m từ lõi chính và các bức tường bên ngoài, những cột trụ tròn được xây nghiêng theo hình dáng cong của tòa nhà. Chính điều này giúp giữ thăng bằng cho cả cấu trúc và tạo nên các không gian tuyệt vời “không đụng hàng”.

Nếu có dịp ghé thăm UAE bạn đừng quên ghi lại những hình ảnh tuyệt vời của tòa nhà “nghiên nhất thế giới” này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon