Mặc dù bạn hoàn toàn có thể an tâm về kinh nghiệm của đơn vị thi công trong việc xây dựng nhà vào mùa mưa. Tuy nhiên, nếu nắm được các lưu ý sau, gia chủ sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát công trình, tránh các sai sót để có được công trình bền, đẹp lâu dài. 

5 ưu điểm xây nhà vào mùa mưa, ít người biết

Mùa mưa là mùa mà nhiều người nghĩ sẽ khó khăn trong việc xây dựng nhà cửa vì công trình sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng, xây dựng vào mùa mưa sẽ giúp bạn kiểm soát tốt các rủi ro, rà soát vấn đề làm ẩu của đơn vị thi công. Từ đó sẽ có một công trình, nhà cửa bền, đẹp lâu dài.

Cụ thể, xây dựng nhà vào mùa mưa sẽ có các ưu điểm sau:

  • Đất mềm thuận tiện gia cố nền móng, giúp căn nhà chắc chắn.
  • Gạch vữa, bê tông ít bị giãn nở, hạn chế được tình trạng rạn nứt bề mặt. 
  • Độ ẩm tốt dẫn đến chất lượng bê tông thi công sẽ tốt hơn vào mùa khô.
  • Tiện lợi cho việc thử lỗi thi công như tường bị thấm ẩm, nứt, ngói bị dột, rò rỉ hay các vấn đề làm ẩu, lỗi sơn tường đều lộ sau một trận mưa.. từ đó có cách xử lý kịp thời.
  • Tiết kiệm nước tưới bê tông (mùa khô cần phải tưới nhiều nước để tránh thoát ẩm ở bề mặt bê tông)

Theo nhiều chuyên gia, người có kinh nghiệm thì thời gian xây nhà trong năm tốt nhất là mùa mưa, tuy vất vả nhưng gia chủ sẽ có được một công trình bền, đẹp lâu dài. Thường thời gian xây nhà sẽ bắt đầu từ đầu tháng 2, tháng 3 Âm lịch để tránh mùa mưa bão. Vậy nên, nếu bạn có kế hoạch xây nhà vào mùa mưa, cũng đừng quá lo lắng nhé!

Xây nhà vào mùa mưa, gia chủ cần lưu ý những gì?

Xây dựng nhà vào mùa mưa chắc chắn sẽ tồn tại những rủi ro từ yếu tố thời tiết và các yếu tố phát sinh khác. Tuy nhiên nếu nắm và kiểm soát được những điều sau, gia chủ sẽ không cần phải quá lo lắng về chất lượng công trình khi xây dựng vào mùa mưa.

1/ Tranh thủ triệt để thời gian nắng ráo

Nhược điểm lớn nhất khi xây dựng nhà vào mùa mưa đó là tiến độ thường chậm và bị gián đoạn kéo dài. Điều này vừa làm chậm thời gian hoàn thành vừa kéo theo các chi phí phát sinh như chi phí nhân công, chi phí bảo quản vật liệu… 

Do đó, điều đầu tiên cần nhớ là đơn vị thi công cần tranh thủ triệt để thời gian nắng ráo của mùa mùa. Hãy huy động nguồn nhân lực mạnh nhất để rút ngắn thời gian thi công, hạn chế công trình thi công dang dở bị “dầm mưa” sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Để làm được điều này, gia chủ cần chọn các đơn vị thi công có kinh nghiệm. Họ sẽ biết nên tiến hành bước nào trước và tăng tốc khi cần thiết mà không rơi vào trường hợp làm ẩu.

2/ Chú ý khâu bảo quản vật liệu

Mùa mưa, rủi ro lớn nhất chính là vật liệu bị hư hỏng do dầm mưa. Vì thế, gia chủ cần để ý đến khâu bảo quản vật liệu, hãy chắc chắn vật liệu của bạn có chất lượng tốt và được che chắn cẩn thận. Tốt nhất nếu có kho bãi riêng để chứa vật liệu. 

Bên cạnh đó, bạn đừng quên, kiểm tra kho vật liệu thường xuyên. Bước này nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn kịp thời một số vấn đề bất lợi cho nguyên vật liệu như bị dột, ẩm thấp, vật liệu xuống cấp… từ đó có hướng xử lý kịp thời hơn.

Bạn cần để ý đến từng chi tiết nhỏ trong khâu bảo quản. Ví dụ như:

  • Đối với xi măng, cần xếp cách mặt đất từ 20-30cm, tránh xếp quá cao và cần hạn chế mở kho để tránh độ ẩm. 
  • Đối với cát, tránh để nơi dễ bị cuốn trôi. Chỉ cần chắn xung quanh bằng gạch, dùng bạt che lại là được. Chú ý, tránh để bát bị ướt, bẩn sẽ khá khó khăn và mất nhiều thời gian, công sức để sàng lọc, làm chậm tiến độ thi công.
  • Đối với gạch, ngói tránh để bị ướt, vì nếu bị ướt khi xây lên sẽ dễ bị đổ tường do không thấm được nước từ vữa. Nếu gạch ướt, cần làm hoặc chờ gạch khô mới xây.

3/ Giám sát việc đổ bê tông

Đổ bê tông là công đoạn cực kỳ quan trọng để quyết định kết cấu chịu lực của công trình. Khâu này càng được quan tâm khi thực hiện vào mùa mưa. Thường thì đơn vị thi công sẽ chọn ngày đổ tốt nhất. Việc của gia chủ là chỉ cần giám sát, chú ý đến khâu chuẩn bị để có phương án đối phó nếu có sự cố, ví dụ điển hình là mưa lớn. Trường hợp mưa nhỏ vẫn có thể thi công nếu đổ bê tông dầm cột nhưng phải che mặt để hạn chế ảnh hưởng đến tỷ lệ xi măng. Trường hợp mưa lớn thì cần ngừng đổ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, làm giảm chất lượng công trình.

Giám sát việc đổ bê tông

4/ Kiểm tra công trình thường xuyên hơn

Xây nhà vào mùa mưa sẽ dễ sai sót vì các yếu tố khách quan và chủ quan, nhất là những công trình lớn. Ví dụ như vừa đổ mái xong thì trời mưa lớn, dù che đậy cẩn thận nhưng cũng khó tránh khỏi gió lớn làm tốc bạt, khiến lớp bê tông bị ngâm trong nước mưa, giảm chất lượng công trình.

Chưa kể, kiểm tra công trình thường xuyên sẽ giúp gia chủ phát hiện những điểm không ưng ý trong thi công, một số khâu làm ẩu của đơn vị thi công để có hướng xử lý kịp thời, tránh trường hợp “sự đã rồi”.

5/ Lợp tôn cho mái bê tông

Để loại trừ nguy cơ thấm ướt vào mùa mưa. Bạn có thể đề xuất phương án lợp mái tôn cho mái bê tông. Việc lớp bê tông cũng giúp giảm khả năng hấp thụ nhiệt của mái, giúp nhà mát mẻ hơn, công nhân làm cũng sẽ dễ chịu hơn. 

Lợp tôn cho mái bê tông

6/ Chọn sơn chống thấm

Mặc dù nếu đơn vị thi công uy tín thì việc nước thầm vào tường hầu như không thể xay ra. Thế nhưng, cẩn thận vẫn hơn, bạn nên sử dụng sơn tường có khả năng chống thấm, nhất là vào trời mưa.

7/ Quan tâm đến công nhân

Mặc dù điều này không mấy liên quan nhưng nếu để ý nó cũng sẽ góp phần giúp cho công trình của bạn chất lượng, ít sai sót. Bởi thi công trong mùa mùa, chạy “deadline” với tiến độ sẽ khiến công nhân thi công chịu nhiều vất vả và nguy hiểm hơn. 

Vậy nên, bạn có thể mua ít đồ ăn, nước uống để bồi dưỡng cho những người lao động có thêm sức khỏe, hoặc ít nhất là có thêm động lực để làm việc. Điều này cũng cho thấy chủ nhà là người chu đáo, ai cũng sẽ muốn làm việc thật chăm chỉ cho gia chủ tốt.

Tóm lại, xây nhà vào mùa mưa tuy sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp gia chủ giám sát tốt các sai sót khi thi công từ đó có một công trình bền, đẹp lâu dài. Hy vọng với những chia sẻ Phú Long trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon